Giải AFC Asian Cup – Lịch sử, đội tuyển và những trận đấu đáng xem nhất

AFC Asian Cup, hay còn gọi là Cúp bóng đá châu Á, là giải đấu bóng đá lớn nhất khu vực châu Á. Với hơn 60 năm lịch sử tổ chức, giải đấu này đã đưa ra rất nhiều câu chuyện thú vị, từ các cuộc đối đầu khốc liệt cho đến các bàn thắng và cúp vô địch đầy tính biểu tượng. Năm 2024, AFC Asian Cup lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại Qatar, một trong những đội tuyển xuất sắc nhất trong lịch sử của giải đấu này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng trực tiếp bóng đá đi sâu vào tìm hiểu về lịch sử, đội tuyển và những trận đấu đáng xem nhất của AFC Asian Cup.

Hoàn cảnh tổ chức của AFC Asian Cup 2024

Giải AFC Asian Cup - Lịch sử, đội tuyển và những trận đấu đáng xem nhất
Giải AFC Asian Cup – Lịch sử, đội tuyển và những trận đấu đáng xem nhất

Từ năm 1956 đến nay, AFC Asian Cup đã được tổ chức 17 lần và đã có rất nhiều quốc gia châu Á thành công trong giải đấu. Tuy nhiên, không phải lúc nào giải đấu này cũng được tổ chức đầy đủ và thành công như mong muốn. Đặc biệt, trong những năm gần đây, AFC Asian Cup đã trải qua một số thay đổi quan trọng.

Năm 2019, giải đấu lần thứ 17 được tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Giải đấu có 24 đội tuyển, đánh dấu lần đầu tiên AFC Asian Cup được mở rộng từ 16 đội tuyển lên 24 đội tuyển. Việc mở rộng sẽ tiếp tục được áp dụng cho giải đấu tại Qatar vào năm 2024.

Quá trình lựa chọn chủ nhà AFC Asian Cup 2024

Qatar đã được chọn làm chủ nhà của AFC Asian Cup 2024 vào tháng 11 năm 2018. Đây là lần thứ hai Qatar được chọn làm chủ nhà của giải đấu này, sau khi đã tổ chức thành công AFC Asian Cup 2011. Qatar đã đánh bại các ứng viên khác như Ả Rập Xê Út, Iran và Ấn Độ.

Vòng loại hấp dẫn của AFC Asian Cup 2024

Giải AFC Asian Cup - Lịch sử, đội tuyển và những trận đấu đáng xem nhất
Giải AFC Asian Cup – Lịch sử, đội tuyển và những trận đấu đáng xem nhất

>>> Xem ngay:

Vòng loại của AFC Asian Cup 2024 đã diễn ra trong giai đoạn từ tháng 3 năm 2023 đến tháng 3 năm 2024. Tất cả 47 đội tuyển châu Á đã tham gia, bao gồm cả các đội tuyển mạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc và Qatar. Tuy nhiên, chỉ có 24 đội tuyển sẽ giành được vé vào vòng chung kết.

Địa điểm thi đấu chính thức cho AFC Asian Cup 2024

Các trận đấu của AFC Asian Cup 2024 sẽ được tổ chức tại 8 sân vận động khác nhau trên khắp Qatar. Những địa điểm này bao gồm:

 • Sân vận động Al Bayt: sức chứa 60.000 chỗ ngồi
 • Sân vận động Education City: sức chứa 40.000 ch ỗ ngồi
 • Sân vận động Ahmed bin Ali: sức chứa 40.000 chỗ ngồi
 • Sân vận động Al Janoub: sức chứa 40.000 chỗ ngồi
 • Sân vận động Jassim bin Hamad: sức chứa 15.000 chỗ ngồi
 • Sân vận động Khalifa International: sức chứa 40.000 chỗ ngồi
 • Sân vận động Lusail Iconic: sức chứa 80.000 chỗ ngồi
 • Sân vận động Ras Abu Aboud: sức chứa 40.000 chỗ ngồi

Những sân vận động này đều được xây dựng và nâng cấp đáng kể để đáp ứng tiêu chuẩn của một giải đấu quốc tế như AFC Asian Cup.

Thể thức của Cúp bóng đá châu Á AFC Asian Cup 2024

AFC Asian Cup 2024 sẽ bao gồm 24 đội tuyển được chia thành 6 bảng đấu với mỗi bảng đấu có 4 đội tuyển. Tất cả các đội sẽ đấu vòng tròn tính điểm trong bảng đấu và đội được xếp hạng cao nhất sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp. Khi đến vòng loại trực tiếp, 16 đội tuyển sẽ đấu theo thể thức loại trực tiếp với các trận đấu knock-out.

Quá trình vòng bảng diễn ra

Giải AFC Asian Cup - Lịch sử, đội tuyển và những trận đấu đáng xem nhất
Giải AFC Asian Cup – Lịch sử, đội tuyển và những trận đấu đáng xem nhất

Trong giai đoạn bảng đấu của AFC Asian Cup 2024, mỗi đội tuyển sẽ đấu với các đối thủ trong cùng bảng trước khi được xếp hạng để chọn đội vào vòng loại trực tiếp. Các trận đấu này sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 27 tháng 6 năm 2024.

Các vòng loại trực tiếp của cúp bóng đá châu Á

Sau khi kết thúc giai đoạn bảng đấu, 16 đội tuyển sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp, bao gồm các trận đấu knock-out giữa các đội tuyển vô địch và á quân của các bảng đấu khác nhau. Các trận đấu này sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 13 tháng 7 năm 2024.

Trận tranh hạng ba thu hút hấp dẫn

Trận đấu tranh hạng ba của AFC Asian Cup chưa bao giờ là một trận đấu không quan trọng. Điển hình nhất là trận đấu tranh hạng ba năm 2015 giữa Hàn Quốc và UAE, khi cả hai đội tuyển đã có một cuộc chiến rất kịch tính trong suốt 120 phút trước khi Hàn Quốc giành chiến thắng với tỷ số 2-0. Trận đấu tranh hạng ba của AFC Asian Cup 2024 sẽ diễn ra vào ngày 17 tháng 7 năm 2024.

Vòng chung kết AFC Asian Cup 2024

Trận chung kết của AFC Asian Cup 2024 sẽ được tổ chức vào ngày 20 tháng 7 năm 2024 tại sân vận động Lusail Iconic của Qatar. Đây là thời điểm được mong chờ nhất của giải đấu, khi hai đội tuyển xuất sắc nhất của giải đấu sẽ cùng tranh tài để giành được chiếc cúp vàng quý giá.

Giải thưởng cho nhà vô địch AFC Asian Cup 2024

Nhà vô địch của AFC Asian Cup 2024 sẽ không chỉ có cơ hội giành được chiếc cúp vàng quý giá mà còn giành được giải thưởng tiền mặt trị giá 5 triệu USD. Đây là một khoản tiền khổng lồ và có thể giúp các đội tuyển phục hồi ngân sách và phát triển bóng đá trong nước.

Các giải thưởng liên quan khác

Không chỉ có giải thưởng cho nhà vô địch, các giải thưởng khác trong AFC Asian Cup cũng rất hấp dẫn. Điển hình nhất là giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu, giải thưởng này thường dành cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất hoặc có thành tích chói sáng nhất trong giải đấu.

Các đại diện hy vọng tranh cúp tại AFC Asian Cup 2024

AFC Asian Cup 2024 là giải đấu được mong chờ nhất trong lịch sử của châu Á, và các đội tuyển đều muốn giành chiến thắng. Sau đây là một số đại diện hy vọng tranh cúp tại giải đấu này:

Nhật Bản – Sự trở lại của anh cả bóng đá châu Á

Nhật Bản là một trong những đội tuyển mạnh nhất trong lịch sử của AFC Asian Cup, với 4 lần giành được chiếc cúp vàng. Tuy nhiên, đội tuyển của Nhật Bản đã không thành công trong một số giải đấu gần đây, và họ đang rất muốn trở lại với vị trí dẫn đầu trong khu vực châu Á.

Hàn Quốc – Xứ kim chi không bao giờ bỏ cuộc

Hàn Quốc có một trong những lịch sử thành công nhất trong AFC Asian Cup, với tổng cộng 2 lần giành được chiếc cúp vàng. Đội tuyển của họ luôn là một trong những ứng viên hàng đầu cho danh hiệu trong mọi giải đấu và AFC Asian Cup 2024 cũng không phải là ngoại lệ.

Qatar – Chủ nhà và đương kim vô địch

Qatar là đương kim vô địch của AFC Asian Cup, sau khi đã giành được chiếc cúp vàng vào năm 2019. Điều này khiến cho họ trở thành đội tuyển được đánh giá cao nhất trong giải đấu lần này, và họ cũng là đội chủ nhà.

Ả Rập Xê Út – Bất bại trên mọi mặt trận Trung Đông

Ả Rập Xê Út có một trong những lịch sử tốt nhất trong khu vực Trung Đông, và đã từng giành được chiếc cúp vàng trong AFC Asian Cup vào năm 1996. Đội tuyển của họ đang rất tự tin và hy vọng sẽ tiếp tục thể hiện sự vươn lên trong giải đấu lần này.

Iran – Gã khổng lồ của bóng đá Trung Á

Iran là một trong những đội tỗ ngồi

 • Sân vận động Ahmed bin Ali: sức chứa 40.000 chỗ ngồi
 • Sân vận động Al Janoub: sức chứa 40.000 chỗ ngồi
 • Sân vận động Khalifa International: sức chứa 40.000 chỗ ngồi
 • Sân vận động Al Rayyan: sức chứa 40.000 chỗ ngồi
 • Sân vận động Ras Abu Aboud: sức chứa 40.000 chỗ ngồi
 • Sân vận động Lusail Iconic: sức chứa 80.000 chỗ ngồi

Với các sân vận động được trang bị công nghệ tiên tiến và sức chứa lớn, AFC Asian Cup 2024 hứa hẹn sẽ là một trong những giải đấu bóng đá đáng xem nhất và được mong đợi nhất trên thế giới.